mụn cóc sinh dục sinh dục, căn bệnh tại cả người trưởng thành lẫn trẻ em


bệnh mụn cóc sinh dục sinh sản là bệnh lây truyền qua con đường tình dục, thấy tại cả phái mạnh lẫn đàn bà và trẻ nhỏ do người mẹ nhiễm bệnh truyền cho trong bối cảnh quan hệ tình dục không được bảo vệ.

bệnh sùi mào gà, nam giới dễ nhận thấy hơn chị em phụ nữ


bệnh sùi mào gà hoặc mụn cóc sinh dục (Genital wart) là 1 bệnh lan truyền qua quan hệ tình dục hay qua đường tình dục (STI).
mụn cóc sinh dục hoặc bệnh mụn cóc sinh dục (Genital wart) là một bệnh lan truyền qua quan hệ tình dục hay qua con đường tình dục (STI). Gặp ở cả cánh mày râu lẫn phụ nữ, thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, tiến triển theo đã chu kỳ, từng giai đoạn có các dấu hiệu khác biệt nhau.

Theo một số bác sĩ, dấu hiệu nhận biết của bệnh mào gà ở nam giới không khó phát hiện hơn so đối với nữ, Nếu mà được trị kịp thời sẽ mang tới hữu hiệu đắt hơn. Còn tại chị em phụ nữ, bệnh thường có diễn biến âm thầm, chỉ lúc bệnh nặng nề mới nhận biết ra.

một số nốt u nhú loại mào gà không khó bị cọ xát khi giao hợp tình dục hoặc những sờ không giống. Từ đây nó dẫn đến ra máu, viêm nhiễm cùng với thương tổn tại bộ phận sinh sản.

tác nhân là bởi vi rút Human papilloma (HPV) dẫn tới. Hầu hết các cơ thể nhiễm HPV không có dấu hiệu lâm sàng, số trường hợp có biểu hiện chỉ khoảng 1-2%. HPV thuộc nhóm có DNA, nhân lên trong tế bào thượng bì.

Có ít nhất 35 type HPV gây ra bệnh, type 6 cùng với 11 chiếm đến 90%. Các type 16, 18, 31, 33 và 35 có khả năng dẫn tới loạn sản tế bào và dẫn tới bệnh ung thư. Đồng thời, các yếu tố chống vùng eo lưng cho HPV là nhiều người nữ, mắc một số bệnh STI khác.

HPV tấn công đăng nhập niêm mạc sinh dục qua một số tiếp xúc trực tiếp ở thượng bì. Nó cũng có thể truyền nhiễm cho trẻ sơ sinh qua đường sinh sản của mẹ lúc sinh, dẫn đến nhú sùi ở thanh quản.

chẩn đoán


dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở phái đẹp là xuất hiện một số mụn sùi màu hồng tươi hay trắng đục.
phần lớn những dấu hiệu của sùi mào gà dễ nhận biết với mắt, nhưng do xem nhẹ, dễ lầm tưởng đối với bệnh khác biệt, cùng với tâm sinh lý ngại khám nên hầu hết khi xét nghiệm đã vào thời kỳ trầm trọng.

Nếu như tại nam giới bề mặt một số nốt u nhú ướt át. Cụm sùi dễ bị ra máu cũng như tổn thương. Tại thân "cậu nhỏ" xuất hiện các mụn nổi đơn lẻ. Mụn nhô cao như các nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống.

những nốt mụn không gây cảm nhận ngứa ngáy, đau đớn hay khó chịu, tăng dần Rồi liên kết đối với nhau thành những mảng to. Đường kính khoảng vài cm, quan sát như mào gà hay bông súp lơ. Một số nốt sùi lây nhiễm ra khu vực dưới bìu, cận kề lỗ hậu môn trực tràng sẽ thấy tai biến.

một số trường hợp nốt u sùi có thể to như nắm tay, tiết ra dịch cũng như máu có mùi hôi thối không dễ chịu.

ở chị em, bởi cấu tạo cơ quan sinh dục phức tạp, không dễ dàng phát hiện và chữa trị hơn. Một số dấu hiệu nhận biết để nhận biết tại nữ giới là xuất hiện một số nốt sùi màu hồng tươi hay trắng đục.

một số nốt thường hay xuất hiện trên môi không nhỏ, môi bé, âm đạo, khu vực âm hộ, lỗ hậu môn trực tràng, lỗ niệu đạo sẽ thấy một số dấu hiệu. Tầng sinh môn, màng trinh, cổ dạ con, đều có nốt u nhú mào gà… đa số, nổi chú trọng thành cụm rất lớn, không dẫn tới cảm giác đau hay ngứa nhưng mà không khó bị xuất huyết.

Chìa khóa của việc kết luận đối với cả hai giới là thăm khám cẩn thận sinh dục ngoài bằng nguồn sáng mạnh. Sử dụng kính lúp để phát hiện một số tổn thương nhỏ. Riêng ở nữ giới, 25% có thương tổn tại cổ tử cung hoặc "cô bé", trên 50% thương tổn dẹt hay có u tân sản trong biểu mô cổ dạ con.

tầm 1/3 có u tân sản ở "cô bé" có Mặt khác u tân sản ở cổ tử cung và/hoặc âm hộ. Cũng cần phải kết luận phân biệt mụn cóc sinh dục sinh dục đối với một số thương tổn sẩn khác nhơ u mềm treo, sẩn ngọc đầu "cậu nhỏ", những u tuyến bã, nốt ruồi, u xìu lây lan, bệnh Crohn, dày sừng da mỡ, liken phẳng, liken nitidus, sẩn giang mai… hay ung thư tế bào gai vì HPV. Nếu phỏng đoán chưa điển hình thì nên làm cho sinh thiết.

chữa


bệnh nhân tự bôi như Podophylotoxin 0,5% dạng hỗn hợp hoặc kem imiquimod 5%.
quy tắc chung, xét nghiệm nhận thấy HPV cùng với định chủng virus, thăm khám nghiệm một số bệnh lây lan qua đường tình dục không giống. Thăm khám và chữa cả bạn trai Bên cạnh đó. Cũng phải nhắc thêm rằng, chữa bệnh mào gà không tự chữa trị dứt virus.

phần lớn những mụn thịt sinh dục sẽ tự hết mà không cần phải điều trị trong khoảng 18 đến 24 tháng. Có những biện pháp có sẵn để chữa Dựa vào khu vực cùng với tính chất của nốt sùi, và bệnh của từng cá nhân.

những thuốc chữa được chia làm hai kiểu, một là loại người bệnh tự bôi như Podophylotoxin 0,5% kiểu hỗn hợp hay kem imiquimod 5% Hai loại thuốc này không dùng xoa thương tổn tại quanh hậu môn, trực tràng, lỗ sáo, âm hộ và cổ tử cung.

Hai là chữa tại bệnh viện chuyên khoa lấy podophyllin (thuốc bôi), trichloroacetic (TCA) hay bichloroacetic (BCA) 80-90% được lấy bôi cho những tổn thương nhỏ, ướt át tối đa 6 tuần.Các biện pháp chữa trị khác biệt bao gồm nạo thương tổn, thủ thuật loại bỏ tổn thương, phẫu thuật điện, laser, tiêm interferon hay 5-fluorouracin.

những tiểu phẫu dễ dàng bằng dao, kéo hoặc laser CO2, đốt điện cần phải dẫn đến tê. Đốt điện chống chỉ định cho người bị bệnh bị máy tạo nhịp tim, thương tổn tại gần hậu môn trực tràng. Nếu mà sau đợt điều trị 6 tuần không thành công, cần phải tư vấn để chuyển đổi biện pháp điều trị theo quy trình chỉ định của chuyên gia trị.

Bệnh giang mai có nguy hiểm không
Bệnh giang mai có nguy hiểm không?